Lãnh đạo tỉnh tiếp đoàn công tác quận Hamyang, Hàn Quốc

Chiều nay 2.8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh tiếp xã giao đoàn công tác quận Hamyang (tỉnh Gyeongsangnam, Hàn Quốc) do ông Seo Chung Su - Quận trưởng quận Hamyang làm trưởng đoàn nhân chuyến thăm và tham dự Lễ hội sâm Ngọc Linh tại huyện Nam Trà My.

Lãnh đạo tỉnh tiếp đoàn công tác quận Hamyang, tỉnh Gyeongsangnam, Hàn Quốc. Ảnh: M.L
Lãnh đạo tỉnh tiếp đoàn công tác quận Hamyang. Ảnh: M.L

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh bày tỏ vui mừng được đón tiếp đoàn công tác của quận Hamyang sang thăm và làm việc tại Quảng Nam; đồng thời gửi lời chúc mừng ông Seo Chung Su được bầu làm Quận trưởng quận Hamyang vào tháng 7.2018.

Đồng chí Lê Văn Thanh cho biết, thời gian qua, Hàn Quốc là một trong những đối tác đầu tư quan trọng tại Quảng Nam với số lượng dự án và giá trị sản xuất lớn. Tổng số dự án đầu tư của Hàn Quốc trên địa bàn tỉnh hiện nay là 48 dự án, với vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD. Hầu hết dự án FDI của Hàn Quốc đều hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của Quảng Nam.

Những năm qua, Quảng Nam đã tích cực triển khai nhiều biện pháp cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, đã tranh thủ được hàng chục triệu USD nguồn vốn viện trợ phát triển chính thức (ODA) của Chính phủ Hàn Quốc trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, phát triển cộng đồng. Quảng Nam đã phối hợp với các cơ quan đại diện ngoại giao và các đối tác, địa phương của Hàn Quốc tổ chức nhiều hội thảo xúc tiến đầu tư vào Quảng Nam; phối hợp tổ chức các sự kiện ngoại giao văn hóa tại Quảng Nam nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh, giới thiệu các cơ chế chính sách, môi trường đầu tư của Quảng Nam đến các nhà đầu tư, đối tác Hàn Quốc. Hiện quan hệ hợp tác giữa Quảng Nam, các địa phương của Quảng Nam với các địa phương của Hàn Quốc được duy trì và chú trọng thúc đẩy theo chiều hướng tích cực và tin cậy, phù hợp với quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc .

Năm 2015, huyện Nam Trà My và quận Hamyang ký kết biên bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị. Thời gian qua, 2 địa phương đã có nhiều hoạt động thăm, trao đổi và đạt được một số kết quả khả quan. Nam Trà My đã tổ chức các đoàn sang thăm và tham dự Lễ hội sâm núi được tổ chức hàng năm tại Hamyang; quận Hamyang cũng đã có nhiều chuyến thăm Nam Trà My và tham dự Lễ hội sâm Ngọc Linh. Trong các chuyến thăm, quận Hamyang tặng quà và trao tài trợ trị giá khoảng 600 triệu đồng xây dựng phòng học và nhà ăn cho Trường Mẫu giáo Trà Linh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh tặng quà cho đoàn công tác. Ảnh: M.L
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh (bìa phải) tặng quà đoàn công tác quận Hamyang. Ảnh: M.L

Thay mặt đoàn công tác, ông Seo Chung Su - Quận trưởng quận Hamyang ghi nhận sự đón tiếp chu đáo của lãnh đạo UBND tỉnh và huyện Nam Trà My. Ông cho biết rất ngạc nhiên trước quy mô, công tác tổ chức Lễ hội sâm Ngọc Linh của huyện Nam Trà My. 

Năm 2020, Hamyang sẽ tổ chức Lễ hội sâm núi Hamyang với quy mô quốc tế, ông Seo Chung Su đã gửi lời mời lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, huyện Nam Trà My tham gia lễ hội này nhằm quảng bá hình ảnh, thương hiệu sâm Ngọc Linh và các đặc trưng văn hóa của địa phương đến bạn bè quốc tế. Ông cũng mong muốn sâm Ngọc Linh sẽ trở thành thương hiệu sâm cao cấp trên thế giới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh ghi nhận lời mời và đề nghị huyện Nam Trà My chuẩn bị điều kiện chu đáo để tham gia Lễ hội sâm núi Hamyang năm 2020. Đồng thời đề nghị Nam Trà My và quận Hamyang tiếp tục mối quan hệ hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu, nghiên cứu đưa nguồn nguyên liệu sâm của 2 địa phương giới thiệu, quảng bá ra thị trường thế giới. Mong muốn Hamyang sẽ hỗ trợ kỹ thuật di thực sâm để có thể trồng ở một số vùng khác trên địa bàn tỉnh, hợp tác chuyển giao công nghệ về phát triển sản phẩm từ sâm và quan tâm giới thiệu các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Quảng Nam.

Tin liên quan