Khai mạc Lễ hội Sâm Ngọc Linh lần thứ III-2019

Tối 1/8, UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam tổ chức Khai mạc Lễ hội Sâm Ngọc Linh lần thứ III năm 2019 với chủ đề “Tỏa sáng Ngọc Linh”.

Lễ hội Sâm núi Ngọc Linh bao gồm các hoạt động Lễ rước biểu tượng nàng sâm thể hiện sự linh thiêng và sự tôn kính, biết ơn của nhân dân đối với cây Sâm Ngọc linh; tổ chức diễn đàn tập huấn khởi nghiệp; trưng bày, giới thiệu các sản phẩm Sâm Ngọc Linh; các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, trò chơi dân gian; hội thi sâm; các tour du lịch khám phá, trải nghiệm vùng trồng Sâm Ngọc Linh và khám phá văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Cây Sâm Ngọc Linh (sâm Việt Nam) đã có từ lâu tại vùng núi Ngọc Linh thuộc địa phận huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam và huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum. Sâm Ngọc Linh loại cây dược liệu đặc biệt quý hiếm có chứa đến 52 hợp chất saporin, là một trong 5 loại sâm quý nhất trên thế giới. Sâm Ngọc Linh đã được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định phê duyệt là sản phẩm quốc gia.

Những năm gần đây và nhất là khi Chính phủ thông qua Đề án bảo tồn và phát triển cây Sâm núi Ngọc Linh, công tác bảo tồn và phát triển cây Sâm núi Ngọc Linh ngày càng được quan tâm, chú trọng. Tỉnh Quảng Nam đã quy hoạch hơn 15.000 ha tán rừng để trồng sâm. Hiện có hơn 1.000 hộ trồng sâm tại 7/10 xã của huyện Nam Trà My. Các nhà khoa học, các doanh nghiệp đã nghiên cứu và tham gia trồng sâm. Nhận thức của đồng bào các dân tộc vùng trồng sâm được nâng lên, người dân đã biết bảo vệ rừng, phục hồi rừng để trồng sâm.

Đây là lần thứ III được tổ chức, Lễ hội Sâm núi Ngọc Linh diễn ra từ ngày 1- 3/8 nhằm quảng bá đến với bạn bè trong và ngoài nước một loại cây dược liệu quý, hiếm của Việt Nam; đưa sâm núi Ngọc Linh trở thành cây dược liệu có thương hiệu, giá trị kinh tế cao, xứng tầm những loại sâm trên thế giới.

Lễ hội còn giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh, các nét đẹp đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc huyện Nam Trà My tới du khách trong và ngoài nước; kêu gọi mọi người bảo vệ môi trường, bảo vệ và phát triển rừng, phục hồi rừng, giữ gìn, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc.

Tin liên quan