Mầm xanh ở thung lũng Măng Liệt

Hơn 3 năm qua, bằng ý chí vươn lên, chị em phụ nữ dân tộc Xê Đăng tại thôn 3, xã Trà Nam (Nam Trà My) đã cùng nhau xây dựng trang trại nuôi dê, góp công trồng sâm thoát nghèo, nỗ lực từng ngày để thay đổi cuộc sống.

ô hình chăn nuôi dê tại làng Măng Liệt giúp chị em phụ nữ thoát nghèo. 

Hồi sinh “vùng đất chết”

Làng Măng Liệt (thôn 3, Trà Nam) vừa hoàn thành việc sắp xếp dân cư chưa đầy một năm. Trước đây, làng có hai nóc nhỏ, vì nguy cơ sạt lở núi nên chính quyền vận động người dân di dời, tập trung về thành làng lớn như ngày nay. Bao năm qua, 59 hộ dân với gần 150 nhân khẩu sống chủ yếu dựa vào nương lúa, cuộc sống khá bấp bênh.

Có nơi ở mới an toàn, mảnh đất ở làng cũ vì vắng người, nên cũng trở nên hoang hóa. Phần lớn vùng thung lũng phía ấy là đá núi lởm chởm, không chân người, cỏ mọc khắp các vách, khe. Ngoài khoảng ruộng bậc thang sát làng mới, hơn 10ha đất trên triền thung lũng phủ một màu xám vàng sơ xác.

Cư dân Măng Liệt vốn có truyền thống chăn nuôi, từ lâu họ đã tận dụng địa hình sườn dốc để chăn thả dê, nhưng phần lớn là nuôi nhỏ lẻ theo từng hộ. Mãi đến năm 2020, nhận ra tiềm năng ở “vùng đất chết” nơi làng cũ, chị Hồ Thị Dung (Chi hội trưởng phụ nữ) bàn với một số hội viên có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng trang trại chăn nuôi dê.

“Lúc đầu gặp nhiều khó khăn, một phần là do chị em chưa tin tưởng, phần vì lần đầu làm nên ai cũng sợ rủi ro. Tôi và một số chị em khác cứ đi từng nhà, kêu gọi, động viên, phân tích mãi, dần dần thuyết phục 8 hộ hội viên phụ nữ trong chi hội. Khi thấy đàn dê giống được đưa về, chị em mới yên tâm tham gia xây dựng trang trại” - chị Dung tâm sự.

Với 20 con dê giống được Hội LHPN huyện hỗ trợ, già trẻ, gái trai của 8 hộ đã tham gia đối ứng kinh phí, góp hàng chục ngày công làm chuồng trại, dựng hàng rào thép gai, phát hoang trồng sắn, trồng cỏ.

Từ đây, mô hình chăn nuôi dê tập trung có chuồng trại đầu tiên của Nam Trà My ra đời. Ba năm qua, các thành viên trong nhóm thay phiên nhau chăm sóc dê, cải tạo đất trồng. Hợp môi trường, khí hậu, lại sẵn nguồn thức ăn trù phú tại chỗ, đàn dê phát triển khá tốt, đến nay đã gần 100 con.

Sáng tạo vườn sâm đoàn kết

Chuyện chẳng có gì đáng kể, nếu chị Hồ Thị Dung không “bật mí” với chúng tôi về vườn sâm “đoàn kết”. Ý tưởng trồng một vườn sâm chung, vốn đã được các chị em ấp ủ ngay những ngày đầu dựng trại nuôi dê.

Bởi theo các chị, vùng đất Trà Nam trù phú, rừng nguyên sinh bạt ngàn, đất đai rộng lớn, rất lý tưởng để thành lập một vườn sâm Ngọc Linh riêng của các hộ nghèo.