Vướng mắc địa giới hành chính Quảng Nam - Kon Tum: Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân

Chồng lấn địa giới hành chính chưa được giải quyết, người dân thôn 3, xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My) phải sống khổ sở trên đất của tỉnh Kon Tum vì không được đầu tư các công trình dân sinh từ ngân sách nhà nước.

Thôn 3, xã Trà Vinh chưa được Nhà nước đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Mới đây, công trình cầu treo và trường tiểu học cho người dân từ nguồn xã hội hóa đang thi công thì bị phía tỉnh Kon Tum buộc dừng. Thiệt thòi tiếp tục đẩy về phía dân.

Người dân thiệt thòi

Hơn 30 năm qua, người dân thôn 3 (xã Trà Vinh) chịu ảnh hưởng trực tiếp của việc chồng lấn địa giới hành chính (ĐGHC). Quyền lợi của người dân không được đảm bảo vì không được đầu tư các công trình hạ tầng.

Người dân có hộ khẩu của Quảng Nam, nhưng tỉnh không thể bố trí nguồn ngân sách đầu tư các công trình dân sinh thiết yếu vì đất thuộc quản lý của tỉnh Kon Tum.

Đến nay, toàn bộ thôn 3 (xã Trà Vinh) với 238 hộ, 1.034 khẩu là dân tộc Ca Dong đang sinh sống và canh tác trên địa phận của xã Đăk Nên (huyện Kon Plong) theo bản đồ địa giới hành chính 364.

Cùng chúng tôi đi thực tế, lấy ý kiến cử tri thôn 3 (xã Trà Vinh) xung quanh nguyện vọng “đi về Kon Tum hay ở lại Quảng Nam” vào cuối năm 2022, ông Trần Văn Mẫn - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My chia sẻ rất nhiều khó khăn, thiệt thòi của người dân nơi đây.

Ông Mẫn phân trần, vì không thuộc ĐGHC quản lý nên huyện Nam Trà My không thể đầu tư ngân sách xây dựng hạ tầng dân sinh. Bức xúc quá, huyện tranh thủ nguồn lực ủi một đoạn đường vào thôn, từ phía trung tâm xã Trà Vinh để việc đi lại của người dân thôn 3 đỡ vất vả hơn…

Huyện Kon Plong cũng không thể đầu tư hạ tầng vì đối tượng thụ hưởng là người dân không thuộc hộ khẩu Kon Tum. Điều này làm đời sống người dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn; việc đi lại, giao thương hàng hóa bị ách tắc; việc học tập của trẻ em bị gián đoạn, không đảm bảo an toàn khi điểm dạy và học tạm bợ, xuống cấp…

Ông Trần Hoàng Viên (người dân thôn 3, xã Trà Vinh) tâm sự, người dân đã bao đời sống, canh tác trên đất thôn 3, là người Trà Vinh. Vậy nên, tất cả người dân đều mong muốn điều chỉnh ĐGHC để trở về với xã Trà Vinh.

Ông Viên cũng như người dân thôn 3 rất mong chờ được đầu tư xây dựng cầu treo, trường học để cải thiện chất lượng học tập cho con cháu, tạo điều kiện đi lại sinh hoạt, sản xuất.

Thực hiện chủ trương xã hội hóa trong công tác giáo dục và xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ dân sinh, đầu năm 2024, UBND xã Trà Vinh đã kết nối được với hai nhà hảo tâm tài trợ xây dựng mới điểm trường tiểu học với kinh phí 700 triệu đồng và cầu treo dân sinh Nước Tối tại thôn 3 với kinh phí 60 triệu đồng.

Tuy nhiên, giữa tháng 5/2024, UBND xã Đắk Nên (huyện Kon Plong) đã lập biên bản buộc tạm dừng thi công và có văn bản yêu cầu phía huyện Nam Trà My phối hợp dừng thi công hai công trình nêu trên vì thuộc địa bàn quản lý của xã này.

Cần đảm bảo nhu cầu tối thiểu của dân

Trong báo cáo gửi UBND tỉnh và các đơn vị liên quan, UBND huyện Nam Trà My cho rằng giải quyết vấn đề chồng lấn ĐGHC là việc của cấp ủy đảng và chính quyền hai địa phương, nhưng cuộc sống người dân cần phải được đảm bảo những yêu cầu tối thiểu nhất.