CẦN THÁO GỠ KHÓ KHĂN TRONG THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT 09 Ở NAM TRÀ MY

Tháng 4/2022, HĐND tỉnh Quảng Nam ban hành Nghị quyết số 09 về cơ chế khuyến khích bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh và cây dược liệu khác trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2022 – 2025. Sau 02 năm triển khai thực hiện, cho thấy Nghị quyết đã mang lại hiệu quả, góp phần đáng kể trong việc gia tăng diện tích trồng, tạo công ăn việc làm, cải thiện đời sống cho các hộ đồng bào nghèo tại các huyện miền núi cao. Song vẫn còn đó những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện, với những nguyên nhân chủ quan, khách quan khác nhau, cần sớm có phương án thảo gỡ.

Người dân vùng cao phát triển mạnh diễn tích trồng sâm và dược liệu

Huyện miền núi Nam Trà My được xem là thủ phủ sâm Ngọc Linh của tỉnh Quảng Nam cũng như của cả nước. Những năm qua, địa phương này đã có nhiều chủ trương, chính sách bảo tồn, phát triển cây sâm và nhiều loại cây dược liệu quý hiếm khác. Đặc biệt, từ sau khi triển khai thực hiện Nghị quyết 09 của HĐND tỉnh, đến nay diện tích sâm Ngọc Linh, dược liệu tăng lên đáng kể, đời sống của các hộ đồng bào nghèo được cải thiện. 

Ông Hồ Văn Dang – Phó Chủ tịch UBND xã Trà Linh cho biết: “Ngoài thanh niên, đến hiện tại các hộ dân, đối tượng bảo trợ xã hội tàn tật, neo đơn trên địa bàn xã vẫn có trồng sâm, chi bộ giúp việc chăm sóc bảo vệ giùm. Việc nâng cao đời sống cơ bản được ổn định”

Năm 2023, cũng như nhiều hộ dân khác tại làng Tăk Ngo, thôn 2, xã Trà Linh, gia đình ông Hồ Văn Dem được hỗ trợ 50 cây giống sâm Ngọc Linh. Với giá 270.000 đồng/cây giống 1 năm tuổi, ông chỉ bỏ ra 2,7 triệu đồng, tương ứng 20% tổng giá trị để nhận sâm. Nhờ có lượng sâm đáng kể bổ sung, mà khu vườn nhỏ mọi năm của ông, năm nay được mở rộng và trở nên xanh tươi hơn, công sức bảo vệ, chăm sóc vì thế cũng xứng đáng hơn so với thời gian trước.