TRÀ CANG TỔ CHỨC HỘI NGHỊ LẤY Ý KIẾN VỀ NHIỆM VỤ, DỰ TOÁN VÀ PHƯƠNG ÁN QUY HOẠCH LÀNG TAK RĂNG – THÔN 2

Người đăng: Nguyễn Hữu Quang Ngày đăng: 8:22 | 18/10 Lượt xem: 308

Xã Trà Cang vừa tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý về nhiệm vụ, dự toán và phương án quy hoạch chỉ tiết tỷ lệ 1/500 đối với làng Tak Răng – Thôn 2, để thực hiện việc sắp xếp dân cư năm 2021. Dự Hội nghị có đ/c Lê Thanh Hưng – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đ/c Hồ Văn Ny – nguyên Chủ tịch UBND huyện; đ/c Hoàng Châu Sơn – Phó trưởng Ban Quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp tỉnh, đơn vị tài trợ đồ án quy hoạch; đại biểu các ngành chuyên môn của huyện, lãnh đạo xã, thôn và người có uy tín tại làng Tak Răng.

Việc tổ chức lấy ý kiến đối với nhiệm vụ, dự toán và phương án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đối với làng Tak Răng nhằm đảm bảo về cơ sở pháp lý theo đúng quy định, hoàn thành công bố quy hoạch triển khai thực hiện sắp xếp dân cư trong thời gian đến. Đây là lần đầu tiên xã thực hiện quy hoạch cho 01 khu dân cư với mục đích cụ thể hóa đồ án quy hoạch chung xây dựng xã nông thôn mới xã; cụ thể hóa định hướng phát triển kinh tế - xã hội của xã trong lĩnh vực xây dựng nông thôn mới, làm cơ sở pháp lý cho việc quản lý đầu tư xây dựng từ nay đến năm 2025 và tầm nhìn sau năm 2030; ổn định đời sống dân cư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững gắn với quá trình đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông thôn về sản xuất nông nghiệp, công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp; khai thác tối đa lợi thế, tiềm năng của làng, sử dụng hiệu quả quỹ đất; nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xây dựng cải tạo công trình, chỉnh trang làng xóm, cảnh quan, môi trường nông thôn; giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa địa phương và bảo vệ môi trường; làm cơ sở lập danh mục dự án, kêu gọi đầu tư, triển khai đầu tư xây dựng các hạng mục…
Tại Hội nghị, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng về bố trí quỹ đất ở, đất cộng đồng, khu vực trồng dược liệu…, trên cơ sở đảm bảo hài hòa những nét văn hóa truyền thống với sự phát triển trong tương lai, không gây sạt lở, phá vỡ cảnh quan, giữ gìn được bản sắc văn hóa tốt đẹp của làng, phục vụ phát triển du lịch. Các đại biểu cũng đề nghị sau khi hoàn thành, công bố quy hoạch, xã và người dân phải làm tốt công tác quản lý quy hoạch; đồng thời, triển khai các công việc theo thứ tự ưu tiên trên cơ sở các nguồn lực để người dân được hưởng lợi từ quy hoạch.

Quang cảnh Hội nghị

Tiếp thu các ý kiến của đại biểu dự Hội nghị, đơn vị tư vấn và xã Trà Cang thống nhất bổ sung những nội dung phù hợp vào phương án quy hoạch, đảm bảo điều kiện tự nhiên, định hướng phát triển trong những năm đến và sớm hoàn thành, công bố quy hoạch làng Tak Răng theo đúng quy định hiện hành, để xã triển khai việc sắp xếp dân cư trong thời gian đến.

Tăk Răng là một trong những làng có truyền thống văn hóa, lịch sử lâu đời của người Xơ Đăng ở xã Trà Cang nói riêng và huyện Nam Trà My nói chung. Hiện làng có 04 cụm dân cư nhỏ với 85 hộ dân, hơn 250 nhân khẩu và được UBND huyện phê duyệt thực hiện việc sắp xếp dân cư năm 2021 theo Quyết định 2045/QĐ-UBND, ngày 23/8/2021 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 23/2021/NQ-HĐND, ngày 22/7/2021 của HĐND tỉnh quy định cơ chế, chính sách hỗ trợ sắp xếp, ổn định dân cư miền núi Quảng Nam, giai đoạn 2021 – 2025./.

Tác giả: Ngô Trần