Nam Trà My vẫn lo thiếu giáo viên

Người đăng: Nguyễn Hoàng Thọ (B) Ngày đăng: 11:14 | 17/10 Lượt xem: 794

Dù chuẩn bị để thi tuyển viên chức giáo dục năm 2022 theo quyết định phê duyệt của UBND tỉnh, song huyện Nam Trà My vẫn lo thiếu giáo viên đứng lớp…

Huyện Nam Trà My tiếp tục đối mặt với tình trạng thiếu giáo viên mầm non, tiểu học trong thời gian tới.

Năm 2022, cùng với Điện Bàn, Tam Kỳ, huyện Nam Trà My được UBND tỉnh thống nhất cho tổ chức riêng kỳ thi tuyển viên chức ngành giáo dục. Đây là năm đầu tiên UBND huyện Nam Trà My đăng ký tổ chức kỳ thi tuyển dụng với kỳ vọng tuyển dụng đủ số lượng giáo viên, nhân viên còn thiếu trong những năm qua.

Được biết, tổng biên chế ngành giáo dục tỉnh giao cho Nam Trà My năm 2022 là 808 chỉ tiêu biên chế, nhưng hiện tại mới chỉ có 515 biên chế. Để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, các trường trên địa bàn huyện đã phải hợp đồng giáo viên để đáp ứng kế hoạch giảng dạy.

Ngày 19/8/2022, UBND huyện Nam Trà My ban hành Thông báo số 85 về tuyển dụng viên chức ngành GD-ĐT huyện năm 2022. Theo đó, tổng số chỉ tiêu tuyển dụng là 262. Trong đó, giáo viên 214 chỉ tiêu, bao gồm giáo viên mầm non hạng 3 có 76 chỉ tiêu, giáo viên tiểu học hạng 3 có 82 chỉ tiêu, giáo viên THCS hạng 3 có 56 chỉ tiêu và 48 chỉ tiêu nhân viên (bao gồm 7 chỉ tiêu kế toán, 10 chỉ tiêu nhân viên thư viện, 18 chỉ tiêu nhân viên văn thư, 1 chỉ tiêu nhân viên công nghệ thông tin, 10 chỉ tiêu nhân viên y tế và 2 chỉ tiêu nhân viên thiết bị, thí nghiệm).

Kỳ thi tuyển dụng theo hình thức xét tuyển hai vòng. Vòng thứ nhất kiểm tra điều kiện dự tuyển tại phiếu đăng ký dự tuyển theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển, nếu đáp ứng thì người dự tuyển được tham dự vòng hai. Vòng hai thi viết môn nghiệp vụ chuyên ngành. Thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng từ ngày 22/8 đến 22/9/2022.

Đến nay, Hội đồng thi tuyển viên chức giáo dục huyện Nam Trà My đã tiến hành các bước kiểm tra điều kiện dự tuyển tại phiếu đăng ký dự tuyển theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển, nếu đáp ứng thì người dự tuyển được tham dự vòng hai. Các tài liệu ôn tập và tổ chức thi vòng hai được công bố theo đúng các quy định của pháp luật.

Theo ông Võ Đăng Thuận - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Nam Trà My, đến nay việc thu nhận, thẩm định hồ sơ đăng ký dự thi viên chức giáo dục huyện năm 2022 đã hoàn thành. Tổng số hồ sơ đăng ký dự thi vào vị trí giáo viên, nhân viên là 364; trong đó, giáo viên mầm non 15 hồ sơ; giáo viên tiểu học 64 hồ sơ; giáo viên THCS 219 hồ sơ, vị trí nhân viên 67 hồ sơ.

Trên cơ sở hồ sơ đăng ký dự kỳ thi tuyển dụng viên chức giáo dục huyện năm 2022, ông Võ Đăng Thuận cho hay, số lượng thí sinh đăng ký dự tuyển có độ chênh khá lớn so với chỉ tiêu tuyển dụng.

Cụ thể, vị trí giáo viên THCS có chỉ tiêu tuyển dụng ít nhưng lại có số lượng hồ sơ đăng ký dự thi cao. Trong khi đó, ở các vị trí giáo viên mầm non, tiểu học thì số hồ sơ đăng ký quá thấp so với nhu cầu cần tuyển dụng.

Với số lượng hồ sơ đăng ký dự thi như trên, nếu UBND huyện Nam Trà My tổ chức thi tuyển thì bậc học mầm non và tiểu học cũng sẽ không tuyển dụng đủ số lượng giáo viên. Nỗi lo thiếu giáo viên đứng lớp sau khi tổ chức tuyển dụng của huyện chưa dừng lại ở số lượng thí sinh đăng ký hồ sơ dự thi không đủ chỉ tiêu mà còn phải cạnh tranh với các địa phương khác về thí sinh trúng tuyển.

“Nếu cùng lúc thi đậu ở nhiều địa phương khác nhau thì thí sinh đó sẽ lựa chọn công tác ở những địa bàn có điều kiện thuận lợi hơn Nam Trà My…” - ông Võ Đăng Thuận lo lắng.

Tác giả: Văn Thọ - Hàn Giang

Nguồn tin: Trung tâm VHTT&TTTH