Trang chủ
 
 
Giới thiệu
 
 
Chính quyền
 
 
Công dân
 
 
Doanh nghiệp
 
 
Du khách
 
 
Du lịch vùng sâm
 
 
Công khai tài chính
 
 
Liên hệ - góp ý
 
 
Thông báo chạy
 
 
Video
 
 
Thư viện ảnh
 
 
Thư viện âm nhạc
 
 
Lịch công tác
 
CHI TIẾT TIN

“Rải thảm đỏ” cho sâm Ngọc Linh lên ngôi

Người đăng: Nguyễn Hữu Ngày đăng: 10:37 | 12/05 Lượt xem: 4738

Ngay khi đề án “Cơ chế khuyến khích bảo tồn, phát triển sâm Ngọc Linh giai đoạn 2014-2020” được Chính phủ phê duyệt, nhiều người hoài nghi cho một cuộc chơi sâm Ngọc Linh – giấc mơ ngàn tỷ ở nóc nhà miền Nam. Cần đến 9.000 tỷ đồng, vốn ấy ở đâu ra?

Nhưng đó cũng là tiền đề để giấc mơ sâm Việt thành hiện thực. Quảng Nam đang ngập tràn hy vọng, cây sâm Ngọc Linh ở huyện miền núi cao Nam Trà My sẽ trở thành cây xóa đói giảm nghèo cho người dân và là nơi bảo tồn giống cây dược liệu quý hiếm này.

Sâm quý có giá 70 triệu đồng/kg

Theo các nhà khoa học, sâm Ngọc Linh tại núi Ngọc Linh, huyện Nam Trà My được xếp vào 1 trong 4 loại sâm quý nhất thế giới (cùng với sâm Mỹ, sâm Hàn Quốc, sâm Triều Tiên). Vì thế, sâm Ngọc Linh hiện có giá rất cao, khoảng 20-70 triệu đồng/kg (tùy độ tuổi). Hiện có một số đơn vị thực hiện nhiệm vụ bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh như Trại sâm giống Tắk Ngo (thôn 2, xã Trà Linh) do huyện Nam Trà My quản lý với hơn 20.000 cây sâm giống 2 năm tuổi; Trại dược liệu Trà Linh do UBND tỉnh Quảng Nam quản lý với tổng diện tích hơn 7ha và 167.658 cây ở nhiều độ tuổi khác nhau…

“rai tham do” cho sam ngoc linh len ngoi hinh anh 1

 Ông Đào Duy Linh - một doanh nghiệp vui mừng khi Nhà nước có cơ chế hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thuê đất trồng sâm Ngọc Linh (trong ảnh: Ông Linh giới thiệu sản phẩm sâm Ngọc Linh).  Ảnh:  Trương Hồng

Để bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh quý hiếm, đề án đã nêu rõ: “UBND tỉnh sẽ xây dựng vườn bảo tồn nguồn gen kết hợp sản xuất giống của Trạm dược liệu Trà Linh để cung ứng nguồn giống cho phát triển gây nuôi bền vững. Mục tiêu từ năm 2014 - 2020, Trạm dược liệu Trà Linh sẽ ươm trồng 9 triệu cây sâm Ngọc Linh giống…”. Ngoài ra, UBND huyện Nam Trà My cũng đang tiến hành thành lập vườn sâm Ngọc Linh giống diện tích 100ha tại xã Trà Linh.

Hỗ trợ thuê đất giá rẻ để trồng sâm

  Đề án bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh gồm 2 giai đoạn: Từ năm 2016-2020 sẽ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng vùng sâm; khoanh nuôi xúc tiến tái sinh có trồng bổ sung; bảo tồn giống và phát triển vùng nguyên liệu sâm... Từ năm 2020-2030 tổ chức di thực phát triển trồng sâm ra 7 xã của huyện với diện tích 30.000ha; phát triển ngành công nghiệp chế biến sâm; phát triển du lịch gắn với vùng sâm. Tổng mức đầu tư của đề án là trên 9.000 tỷ đồng.

Ông Hồ Quang Bửu - Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết, huyện đã xây dựng cơ chế cho thuê đất giá rẻ cho cả người dân và doanh nghiệp (DN) để phát triển trồng sâm. Mỗi DN sẽ được thuê tối đa 300ha dưới tán rừng để đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh trong  25 năm, tức đủ 3 chu kỳ trồng sâm với giá khá “bèo”, 200.000 đồng/ha/năm. Công an địa phương sẽ giúp bảo vệ tài sản cây sâm của DN và người dân.

Được biết, đã có khoảng 30 DN đang được lựa chọn để ưu đãi cho thuê đất. Ngoài ra, người dân cũng được đo đạc, phân lô diện tích dưới tán rừng để thuê đất. Ông Bửu cho biết: “Chúng tôi đang làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội để hỗ trợ vốn vay trồng sâm đến với người dân dễ dàng hơn. Trước mắt, địa phương sẽ xúc tiến xây dựng chợ đầu mối sâm Ngọc Linh và khảo sát xây dựng nhà máy chế biến sâm trên địa bàn”.  Ông Đào Duy Linh – đại diện DN chuyên về nấm và sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam bày tỏ: “Chúng tôi rất phấn khởi khi tỉnh có cơ chế hỗ trợ thuê đất trồng sâm Ngọc Linh. Việc này sẽ mở ra cơ hội giúp nhân dân, DN cùng bắt tay phát triển kinh tế, cùng có lợi…”.

Ông Bửu lưu ý: “Chúng tôi yêu cầu DN và người dân phải cam kết bảo vệ rừng đầu nguồn và rừng nguyên sinh. Cơ chế cho thuê đất rẻ nhằm tạo điều kiện để phát triển vùng nguyên liệu sâm quốc gia. Đó cũng là mấu chốt để giữ được rừng và người dân có thu nhập cao nhờ rừng…”.

Nguồn tin: Báo Dân việt


Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Bản quyền thuộc về UBND Huyện Nam Trà My - Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam Tel: 0235.3880015 | Fax: 0235.3880015 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đình Bình - Chánh văn phòng HĐND UBND Huyện Nam Trà My
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)