Ưu đãi đặc biệt cho doanh nghiệp thuê đất rừng trồng sâm Ngọc Linh

Người đăng: Nguyễn Hữu Ngày đăng: 17:27 | 02/03 Lượt xem: 4070

Chiều qua 1.3, ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND H.Nam Trà My (Quảng Nam), cho biết khoảng 30 doanh nghiệp (DN) được chọn để ưu đãi cho thuê diện tích dưới tán rừng để trồng sâm Ngọc Linh.

Trong đó, địa phương có cơ chế ưu đãi đặc biệt như mỗi DN được thuê tối đa 300 ha trong vòng 25 năm (đủ 3 chu kỳ trồng sâm) với giá 200.000 đồng/ha/năm. Trước mắt, từ đầu tháng 3.2016, địa phương chọn 5 DN có đủ điều kiện để cho thuê đất, theo lãnh đạo H.Nam Trà My đây là những trường hợp có đủ điều kiện đầu tư chứ “không phải giành đất”.
Trước đó, từ tháng 9.2015, đề án sâm VN (sâm Ngọc Linh) đã được Chính phủ đồng ý triển khai. H.Nam Trà My đang tiến hành đo đạc, phân lô đất dưới tán rừng cho cả người dân địa phương phát triển sâm và xây dựng vườn sâm gốc 100 ha. Hiện tại, sản phẩm sâm Ngọc Linh có giá trị cao, loại 1 lên đến 65 triệu đồng/kg.

Tác giả: Hứa Xuyên Huỳnh

Nguồn tin: Thanhnien.vn