Trang chủ
 
 
Giới thiệu
 
 
Chính quyền
 
 
Công dân
 
 
Doanh nghiệp
 
 
Du khách
 
 
Du lịch vùng sâm
 
 
Công khai tài chính
 
 
Liên hệ - góp ý
 
 
Thông báo chạy
 
 
Video
 
 
Thư viện ảnh
 
 
Thư viện âm nhạc
 
 
Lịch công tác
 
CHI TIẾT TIN

Giúp dân an cư

Người đăng: Nguyễn Hữu Ngày đăng: 10:55 | 09/12 Lượt xem: 4061

Để giúp bà con đồng bào Ca Dong, Xê Đăng, Mơ Nông đảm bảo an sinh xã hội và đặc biệt là thực hiện nhanh chóng mục tiêu xóa đói giảm nghèo, huyện Nam Trà My đề ra chủ trương quy hoạch 243 khu dân cư rải rác hiện nay thành 115 khu dân cư tập trung.

Năm 2015, HĐND huyện Nam Trà My ban hành nghị quyết quy hoạch 234 khu dân cư hiện nay xuống còn 115 khu dân cư tập trung. Trong đó ưu tiên thực hiện tại những nơi khó khăn trước và có nhiều hộ dân sống phân tán, rải rác. Khu vực định cư mới phải đảm bảo các điều kiện đầu tư về hạ tầng dân sinh và đặc biệt là đảm bảo điều kiện sản xuất cho bà con. Tránh trường hợp dồn dân, di dân gây ảnh hưởng đến môi trường rừng tự nhiên do người dân không có đất làm nương rẫy.

Trước đây bà con không những sống tại khu vực xa xôi, hẻo lánh mà nhà cửa của các hộ cũng phân tán, không tập trung. Vì thế, huyện không thể đầu tư hạ tầng thiết yếu phục vụ dân sinh. Nhận thức được điều đó nên việc vận động, hỗ trợ nhân dân di dời đến khu vực thuận tiện và tập trung là điều cần thiết. Trong quá trình triển khai thì chính quyền xã cũng đã vào cuộc quyết liệt. Đảng ủy xã Trà Cang đã vận động lực lượng dân quân, thanh niên tham gia giúp người dân vận chuyển nhà đến nơi ở mới; nhân dân các thôn thì hỗ trợ công để dựng lại trường học… Nhờ đó, việc ổn định cuộc sống cho các hộ di dời được thuận tiện hơn rất nhiều. Ông Huỳnh Hồ Tanh - Bí thư Đảng ủy xã Trà Cang cho biết thêm, riêng đối với xã Trà Cang phấn đấu mỗi năm di dời từ một đến hai khu dân cư rải rác. Nhân dân mong muốn ra khu mới để phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng kinh tế gia đình. Cho nên thời gian tới xã tiếp tục vận động, kêu gọi bà con nhân dân đang sinh sống những nơi phân tán, xa xôi, hẻo lánh cùng nhau di dời tới nơi thuận tiện để an cư lạc nghiệp.

Làng Tắk Chai tạo điều kiện cho các hộ dân ổn định cuộc sống.
Làng Tắk Chai tạo điều kiện cho các hộ dân ổn định cuộc sống.

Khu vực làng Tắk Giang thuộc thôn 6 của xã Trà Cang (Nam Trà My) trước đây rất khó khăn, cách biệt. Làng này cách trung tâm xã khá xa, với hơn 3 giờ đồng hồ đi bộ. Đường sá đi lại chủ yếu dốc leo dựng đứng nên điều kiện kinh tế, xã hội nơi đây chưa phát triển. Trước tình hình này, huyện Nam Trà My đã vận động bà con Xê Đăng di dời xuống khu vực nóc Tắk Chai gần trung tâm xã để tiện lợi cho quá trình đầu tư phát triển. Đến giờ này đã có 43 trên tổng số 73 hộ người Xê Đăng di dời nhà cửa, vật dụng sinh hoạt xuống làng mới. Tại đây, bà con cũng đã nhanh chóng dựng lại nhà để ổn định cuộc sống. Với mức hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ của Nhà nước, đồng thời Ủy ban MTTQ huyện hỗ trợ thêm tấm lợp nên bà con đã nhanh chóng định cư. Ngôi làng mới Tắk Chai có địa hình bằng phẳng, ít đồi dốc, rất thuận tiện cho việc định cư, làm đường giao thông, kéo điện quốc gia cũng như xây trường học kiên cố. Ông Hồ Văn Vinh ở thôn 6, xã Trà Cang phấn khởi cho biết: “Trước đây bà con ở trên kia rất khó khăn về đường sá, con em đi học cực lắm. Đảng, Nhà nước quan tâm giúp bà con xuống đây để thuận lợi hơn, nhất là học sinh mẫu giáo đến trường dễ dàng. Sau này dân làng mong Nhà nước quan tâm đầu tư thêm con đường, có điện, trường học kiên cố. Bản thân tôi ước mơ như thế. Phải có tương lai mai sau thì cuộc sống mới đảm bảo thuận lợi được”.

 Nhân dân Nam Trà My rất cần hỗ trợ để cải thiện điều kiện sinh hoạt, an sinh. Ảnh: H.T
Nhân dân Nam Trà My rất cần hỗ trợ để cải thiện điều kiện sinh hoạt, an sinh. Ảnh: H.T

Hiện nay, ngoài xã Trà Cang thì ở một số xã khác cũng tiến hành vận động dân làng di dời nhà xuống cạnh đường giao thông để đảm bảo điều kiện sinh hoạt. Tuy nhiên để hoàn thiện quy hoạch 115 khu dân cư ổn định lâu bền thì đỏi hỏi phải có nguồn kinh phí rất lớn hỗ trợ nhân dân di dời, làm đường giao thông, nước sinh hoạt, kéo điện lưới quốc gia… nhằm tạo niềm tin cho người dân khi chuyển đến nơi ở mới. Theo ông Lê Thanh Hưng - Bí thư Huyện ủy Nam Trà My cho biết “Để làm được điều này, khi hỗ trợ ban đầu cho người dân di dời từ nơi rải rác về nơi tập trung phải có mặt bằng, phải mở đường tới khu đó. Muốn như thế rất mong được sự quan tâm hỗ trợ của trung ương, của tỉnh, đặc biệt sự chung tay góp sức của xã hội để Nam Trà My làm được việc này. Bản thân huyện Nam Trà My luôn luôn chủ động, tích cực, quyết tâm để thực hiện được việc này để giảm nghèo nhanh và bền vững nhưng nội lực của huyện trong vấn đề tài chính gặp nhiều khó khăn”.

Việc quy hoạch dân cư nằm trong chiến lược định canh định cư để thực hiện công cuộc xóa đói giảm nghèo của huyện vùng cao này. Mục đích là giúp nhân dân sinh sống tập trung để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm làm ăn, cùng nhau thi đua phát triển sản xuất. Đồng thời cũng là cơ sở để Nhà nước thực hiện đầu tư, hỗ trợ các chính sách an sinh xã hội, trong đó việc triển khai xây dựng hạ tầng dân sinh sẽ thuận tiện hơn trước đây rất nhiều. Nếu chủ trương này sớm trở thành hiện thực sẽ tiếp thêm động lực rất lớn để nhân dân Nam Trà My đẩy lùi nghèo đói.

Tác giả: Hoàng Thọ

Nguồn tin: Báo Quảng Nam online


Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Bản quyền thuộc về UBND Huyện Nam Trà My - Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam Tel: 0235.3880015 | Fax: 0235.3880015 | Email : tonghopnamtramy@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đình Bình - Chánh văn phòng HĐND UBND Huyện Nam Trà My
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)