Bàn giải pháp phát triển cây quế Trà My

Ngày đăng: 15:49 | 03/12 Lượt xem: 557

Chiều 2.12, UBND huyện Nam Trà My tổ chức hội nghị bàn giải pháp phát triển cây quế Trà My trên địa bàn huyện, hướng đến bảo tồn thương hiệu “Cao sơn ngọc quế”.

Theo báo cáo, đến nay, diện tích trồng quế của huyện Nam Trà My đạt khoảng 3.688ha (trong đó, Nhà nước hỗ trợ trồng hơn 2.121ha và nhân dân tự bảo tồn, trồng phát triển hơn 1.566ha), chủ yếu ở các xã Trà Dơn và Trà Leng (ảnh). Thời gian qua, cùng với triển khai lựa chọn 30 cây quế đầu dòng và xây dựng vườn giống quế chuyển hóa với hơn 10ha để lấy hạt làm giống, địa phương cũng đang xây dựng vườn giống quế gốc với quy mô 5ha nhằm duy trì, phát triển nguồn gen, hướng đến việc bảo vệ thương hiệu cây quế Trà My. Ngoài ra, từ nguồn giống sẵn có, người dân đã tiến hành thu hạt và tự gieo ươm hằng năm khoảng 150.000 - 200.000 cây, với tỷ lệ cây giống sống sau khi trồng đạt 85 - 90%. Định hướng đến năm 2020, Nam Trà My ổn định diện tích quế từ 6.000ha trở lên, trong đó trồng tập trung khoảng 2.000ha và trồng phân tán 4.000ha. Đồng thời, phấn đấu đưa sản phẩm quế Trà My ra thị trường tiêu thụ theo hướng bền vững cả trong nước và thế giới...

Bên cạnh chia sẻ kinh nghiệm về công tác bảo tồn, chăm sóc và phát triển cây quế Trà My, các chuyên gia cũng đóng góp ý kiến về định hướng trong sản xuất chuỗi sản phẩm từ quế, nhằm hướng đến mục tiêu nâng cao giá trị cây quế, giúp đem lại hiệu quả kinh tế cho đồng bào địa phương.

Tác giả: ALĂNG NGƯỚC

Nguồn tin: http://baoquangnam.vn/